Cách nấu Đuôi tôm hùm

Tôm hùm được coi là loại hải sản cao cấp, tao nhã nhất thường được dành cho những dịp đặc biệt tại các nhà hàng đắt tiền. Đuôi, hay bụng, là phần được đánh giá cao do có nhiều thịt, và khi được nhúng vào bơ tan chảy béo ngậy là một bữa tiệc thịnh soạn.

Làm tôm hùm ở nhà có vẻ hơi đáng sợ, nhưng tôi sẽ hướng dẫn bạn các mẹo đơn giản để chế biến, nêm gia vị và nấu bằng bất kỳ phương pháp nào bạn thích. Hãy cùng tham khảo các mẹo dưới đây để đảm bảo món ăn luôn ngon miệng!

Vị của tôm hùm nấu chín có vị hơi ngọt và nhạt, do có các sợi cơ dài được bao bọc bởi các mô liên kết nên nó có kết cấu tương tự như tôm. Giống như các loài cá và động vật giáp xác khác, thịt tôm hùm chỉ chín trong vài phút và có thể trở nên dai và dẻo nếu nấu quá lâu.

1. Mỗi phương pháp nấu ăn khác nhau như thế nào

Luộc – Nấu nhanh thịt trong nước nóng, nhưng hương vị có thể bị loãng.
Hấp – Nhanh chóng tạo ra hương vị sạch cho những người thích tùy chỉnh lớp phủ của họ
Nướng – Tạo ra một kết cấu tinh tế do hấp nhẹ nhàng ở nhiệt độ phù hợp trong lò.
Hầm – Nướng nhẹ vỏ và thịt để có hương vị đậm đà hơn.
Nướng – Thêm một chút khói và than vào thịt và vỏ.

2. Chuẩn bị và rã đông đuôi tôm hùm đông lạnh

Bạn có thể rã đông đuôi tôm hùm đông lạnh qua đêm trong tủ lạnh. Ngoài ra, đặt chúng vào một bát nước lạnh trong 30 phút. Đối với những chiếc đuôi lớn hơn, hãy xả hết nước sau 30 phút và thêm nước ngọt mới. Lặp lại quá trình cho đến khi thịt dẻo và không còn đá.

Toàn bộ đuôi cần được rửa sạch và làm khô trước khi nấu. Khi cắt mở vỏ, bạn có thể nhận thấy một đường sẫm màu chạy dọc giữa phần thịt. Đó là đường tiêu hóa và nó cần được loại bỏ. Rửa sạch và lau khô sau khi làm sạch.

3. Đuôi tôm hùm phủ bơ

Đuôi tôm hùm phủ bơ
Cách trang nhã và ấn tượng nhất để cắt và chuẩn bị đuôi là tạo hình bướm cho tôm hùm. Cắt phần đuôi ở giữa, mở vỏ và kéo thịt ra. Chỉ cần đảm bảo để lại một phần nhỏ gắn ở cuối vây đuôi.

Sau đó, thịt được xếp lên trên lớp vỏ. Khi nấu chín, vỏ dường như được kết nối lại với thịt nằm ở phía trên. Điều này giúp cho việc nêm gia vị vào thịt và ăn cũng dễ dàng hơn rất nhiều!

Gia vị
Tùy thuộc vào cách nấu, bạn có thể nêm thịt trước hoặc sau khi nấu chín, hoặc cả hai! Khi nướng, nướng hoặc hấp, phết bơ nóng chảy lên thịt và rắc muối, tiêu, ớt bột hoặc gia vị bạn muốn. Khi luộc tôm hùm, bỏ vỏ và nêm gia vị hoặc dùng với bơ đun chảy và chanh.

4. Đuôi tôm hùm hấp

 

Hấp là một cách nhanh chóng để nấu tôm hùm bằng hơi nước ẩm quá nhiệt. Nhiệt độ cao làm chín hiệu quả và giải phóng thịt ra khỏi vỏ, giúp bạn dễ dàng lấy ra nếu còn sót lại bên trong. Thịt có thể được giữ trong vỏ, sau đó cắt vỏ, hoặc cắt vỏ và đặt thịt lên trên.

Nhược điểm duy nhất là phương pháp này mang lại hương vị nhạt nhẽo, sau đó có thể được nêm thêm sau khi nấu. Chỉ mất khoảng 45 đến 60 giây thời gian nấu mỗi ounce. Theo dõi chặt chẽ con tôm hùm, nó có thể dễ bị chín quá nếu để quá lâu.

Leave a Reply